Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Tp.HCM – Cần Thơ với quy mô vốn đầu tư 6,3 tỉ đôla Canada (khoảng 5 tỉ USD) vừa được Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam ký kết với Quỹ Morfund Canada.

20180306170109-0477

Được biết, đây chính là cơ sở pháp lý đầu tiên để các bên tiến hành các bước tiếp theo trong việc đầu tư tài chính cho dự án.

Sau khi ký kết, Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam sẽ tiến hành thủ tục báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội trong năm 2018. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Trước đó, Viện Khoa học & công nghệ Phương Nam và Công ty Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam (Tedi South) được giao nhiệm vụ thực hiện Dự án đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Tp.HCM – Cần Thơ. Hiện hai đơn vị này đã cơ bản hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi.

Mới đây, đại diện UBND Tp.HCM và các tỉnh có tuyến đường sắt này đi qua gồm Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ đã thống nhất hướng tuyến mới xây dựng đường sắt cao tốc Tp.HCM. Theo đó, tuyến đường mới sẽ cặp theo đường cao tốc Tp.HCM – tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và ga cuối là cảng Cái Cui TP. Cần Thơ với 10 nhà ga.

Theo thông tin do GS-TS Trần Công Hoàng Quốc Trang, viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam cung cấp, mới đây Viện vừa nhận được thư từ Tổng lãnh sự Canada tại Tp.HCM. Trong thư, Tổng lãnh sự đánh giá cao dự án đường sắt cao tốc Tp.HCM – Cần Thơ đồng thời thể hiện mong muốn hai bên sẽ đạt đến thỏa thuận thể hiện tiêu chuẩn quốc tế cho mô hình PPP.

Ngoài ra, Tổng lãnh sự Canada tại Tp.HCM cũng khẳng định trong quá trình triển khai dự án, phía Canada sẽ cung cấp các khả năng về thiết kế xây dựng, cung cấp kỹ thuật và quản lý dự án cũng như những công nghệ tiên tiến về đường sắt cho đối tác.

(Theo Tuổi trẻ Online)
Categories: Tin tức

Để lại nhận xét